Ngày 16/9/2016, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Cần Thơ về việc thành lập "Không gian Pháp" tại Trường ĐHCT nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên Cần Thơ tiếp cận với ngôn ngữ và văn hóa Pháp bên cạnh các hoạt động của các trường phổ thông và trường đại học của thành phố, tạo điều kiện tiếp cận dễ dàng hơn các thông tin về du học Pháp, duy trì sự quan tâm đối với văn hóa cũng như động lực của các em trong việc học tiếng Pháp thông qua các hoạt động Pháp ngữ.
 

Ngày 29/5/2017, lãnh đạo Trường ĐHCT và Sở GD&ĐT thành phố Cần Thơ có buổi tiếp đón và làm việc với ông Jean-Philippe Rouse, Tùy viên Văn hóa Đại sứ quán Pháp nhằm sơ kết một năm hoạt động của Không gian Pháp ngữ. 
 

Buổi làm việc giữa Trường ĐHCT, Sở GD&ĐT thành phố Cần Thơ và Tùy viên Văn hóa Đại sứ quán Pháp tại Nhà Điều hành, Trường ĐHCT

 

Sau gần một năm đi vào hoạt động, được sự phối hợp nhịp nhàng giữa các tình nguyện viên đến từ nước Pháp, Khoa Ngoại ngữ, Trường ĐHCT, Sở GD&ĐT thành phố Cần Thơ và Đại sứ quán Pháp, Không gian Pháp đã có nhiều đóng góp cải thiện môi trường Pháp ngữ tại thành phố Cần Thơ, tạo hiệu ứng tích cực nơi học sinh, sinh viên, giáo viên đặc biệt là phụ huynh học sinh và Ban Giám hiệu các trường. Mô hình không gian Pháp ngữ đã thu hút được sự chú ý của các đối tác Pháp ngữ, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển hợp tác Pháp ngữ tại ĐHCT nói riêng và  thành phố Cần Thơ nói chung (Dự án trao đổi giáo viên tiểu học với thành phố La Seyne-sur-me, Dự án hợp tác đại học với thành phố La Seyne-sur-me, Dự án thành lập Trung tâm hỗ trợ xã hội và dạy nghề nấu ăn tại  thành phố Cần Thơ, Dự án trường hè dành cho sinh viên Pháp ngữ khu vực châu Á-Thái Bình Dương,...).
 

Để phát huy hiệu quả hoạt động trong thời gian tới, các hoạt động của Không gian Pháp sẽ được tăng cường như: hỗ trợ các giáo viên tiếng Pháp thuộc các trường phổ thông các cấp của thành phố Cần Thơ và Trường ĐHCT bằng các hoạt động ngoài trời hoặc các hoạt động trên lớp; cung cấp thông tin về du học Pháp, góp phần điều hành mạng lưới cựu sinh viên Việt Nam du học tại Pháp; tổ chức các hoạt động quảng bá về văn hóa. Bên cạnh việc tuyển chọn gắt gao hơn những tình nguyện viên đáp ứng yêu cầu tham gia chương trình, giáo viên Việt Nam tại các trường cũng sẽ được tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn để phục vụ công tác giảng dạy đạt hiệu quả hơn. Các hoạt động của không gian pháp ngữ được cập nhật, sơ kết hàng tuần, các vấn đề được trao đổi thường xuyên vì mục tiêu chung phát triển việc dạy và học tiếng Pháp tại Trường ĐHCT và  thành phố Cần Thơ.
 

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT tổng kết những hoạt động của Không gian Pháp ngữ

Ông Jean-Philippe Rouse, Tùy viên Văn hóa Đại sứ quán Pháp tiếp thu các ý kiến và đề xuất hoạt động của Không gian Pháp trong thời gian tới

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Phòng Hợp tác Quốc tế - Trường Đại học Cần Thơ. 
Lầu 3, Nhà điều hành, Khu II, đường 3/2, Phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
ĐT: +84-(0)292-3838262 | 3872160 | 3872283 | Fax: +84-(0)2923-872190