Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật nhằm tăng cường năng lực để Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) trở thành trường đại học xuất sắc về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Dự án sử dụng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, được triển khai thực hiện từ tháng 3 năm 2016. Việc thực hiện Dự án Hỗ trợ kỹ thuật là tiền đề để tăng cường hợp tác, nghiên cứu khoa học với các trường đối tác Nhật Bản, tạo nền tảng để thực hiện các hợp phần quan trọng trong Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT. Đây là dự án sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản với mục tiêu nâng cấp Trường ĐHCT trở thành trường đại học xuất sắc về giáo dục, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong ba lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường và các lĩnh vực liên quan, đóng góp cho sự phát triển của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.
 

Trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ kỹ thuật và Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT, từ ngày 19-22/12/2016, Trường ĐHCT đã tiếp đón và làm việc với đoàn giáo sư của các trường đối tác Nhật Bản về lĩnh vực nông nghiệp và môi trường. 
 

PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT gặp gỡ đoàn giáo sư Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp ngày 19/12/2016

 

Trong lĩnh vực nông nghiệp, đoàn giáo sư gồm 04 thành viên từ Trường ĐH Hokkaido và Trường ĐH Kyushu phối hợp Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Trường ĐHCT tổ chức các buổi tập huấn về di truyền cây lúa nhằm cung cấp thông tin và đóng góp các ý tưởng cho 16 chương trình nghiên cứu thuộc lĩnh vực này trong Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT, đồng thời, các giáo sư cũng đã gặp gỡ và trao đổi với các ứng viên của Trường ĐHCT sẽ theo học các chương trình đào tạo tiến sĩ vào năm tới tại Nhật Bản. Ngoài ra, đoàn giáo sư cũng đã có chuyến tham quan thực tế mô hình trồng lúa tại huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu vào ngày 22/12/2016.  
 

Buổi làm việc với đoàn giáo sư Nhật Bản về lĩnh vực môi trường

 

Cũng từ ngày 19-22/12/2016, 07 giáo sư của các trường đại học Nhật Bản gồm: Tokyo, Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo, Hàng hải và Công nghệ Tokyo, Kyushu, Kagoshima và Nagasaki đã cùng với các nhóm nghiên cứu của Trường ĐHCT thảo luận tiến độ thực hiện đề tài nghiên cứu của Dự án Hỗ trợ kỹ thuật và thảo luận đề cương chi tiết cho 12 chương trình nghiên cứu thuộc lĩnh vực môi trường, nằm trong 36 chương trình nghiên cứu của Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT. Bên cạnh đó, đoàn giáo sư Nhật Bản đã cùng với Ban Giám hiệu và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường ĐHCT thảo luận về việc mở ngành đào tạo cao học về lĩnh vực môi trường, được dự kiến đào tạo vào năm 2018. 
 

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT trao đổi về việc mở ngành đào tạo thạc sĩ  về lĩnh vực môi trường


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Phòng Hợp tác Quốc tế - Trường Đại học Cần Thơ. 
Lầu 3, Nhà điều hành, Khu II, đường 3/2, Phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
ĐT: +84-(0)292-3838262 | 3872160 | 3872283 | Fax: +84-(0)2923-872190