Ngày 25/9/2018, Trường ĐH Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ trao bằng thạc sĩ quốc tế ngành Nuôi trồng thủy sản - khóa 1. Tham dự Lễ có các giáo sư Trường ĐH Ghent, Bỉ; đại diện Ban Giám hiệu và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường ĐH Cần Thơ cùng tân thạc sĩ ngành Nuôi trồng thủy sản.

Toàn cảnh Lễ trao bằng thạc sĩ quốc tế ngành Nuôi trồng thủy sản tại Hội trường 2, Nhà điều hành, Trường ĐH Cần Thơ


Chương trình thạc sĩ ngành Nuôi trồng thủy sản là một trong những chương trình đào tạo thạc sĩ quốc tế đầu tiên tại Trường ĐH Cần Thơ. Chương trình được khai giảng vào năm 2016 dưới sự hỗ trợ tài chính của chương trình VLIR-OUS và sự phối hợp giữa Trường ĐH Cần Thơ với các viện, trường đối tác của Bỉ và Việt Nam gồm: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường ĐH Huế, Trường ĐH Nha Trang, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 2, và Trường ĐH Ghent của Bỉ. Đây là chương trình đào tạo đặc biệt với mô hình giảng dạy mới chưa từng được thực hiện tại Trường ĐH Cần Thơ cũng như trong nước. Sự hợp tác và hỗ trợ của nhiều viện, trường, trong đó có đối tác từ Bỉ đã làm chương trình đào tạo trở nên đặc biệt và mang lại lợi ích cao cho người học.

PGS.TS. Vũ Ngọc Út, Phó Trưởng Khoa Thủy sản, Điều phối chương trình, báo cáo tổng kết quá trình đào tạo

Trong thời gian đào tạo hai năm, học viên đã hoàn thành 24 học phần (tương ứng 65 tín chỉ), trong đó, ở học kỳ 1 (15 tín chỉ bắt buộc và 4 tín chỉ tự chọn), học kỳ 2 (14 bắt buộc và 5 tín chỉ tự chọn), học kỳ 3 (2 tín chỉ bắt buộc và 10 tín chỉ tự chọn), học kỳ 4 (15 tín chỉ của luận văn). Hầu hết các học phần được đồng giảng dạy bới các giáo sư, cán bộ giảng dạy của Trường ĐH Cần Thơ và các trường đối tác. Học viên trải qua quá trình thực tập vào cuối năm nhất tại các địa điểm, công ty của các trường đối tác. Ngoài việc đào tạo thực tế tại các viện, trường, các chuyến đi thực địa đã được tổ chức cho các học viên đến tham quan các trại sản xuất cá giống, các trang trại nuôi cá và nuôi tôm…  Vào học kỳ cuối, sau khi lựa chọn và bảo vệ thành công đề tài, học viên tiến hành thực hiện luận văn.

Năm học viên từ Tanzania, Rwanda và Việt Nam khóa học đầu tiên của chương trình đào tạo thạc sĩ quốc tế Nuôi trồng thủy sản đã hoàn thành xuất sắc khóa học và nhận bằng tốt nghiệp, trong đó, hai học viên nhận giấy khen của Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ vì có thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu.

Năm học viên khóa học đầu tiên của chương trình đào tạo thạc sĩ quốc tế Nuôi trồng thủy sản


Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ đã nhiệt liệt chúc mừng thành công của các tân Thạc sĩ, khẳng định lễ trao bằng là một sự kiện đặc biệt dành cho các tân thạc sĩ, để ghi nhớ khoảnh khắc đón nhận thành quả mà các tân thạc sĩ xứng đáng có được sau hai năm miệt mài nỗ lực học tập tại Việt Nam, đặc biệt tại Trường ĐH Cần Thơ, đồng thời khẳng định đây là niềm vinh dự, tự hào, và thành công của Trường ĐH Cần Thơ nói riêng và các trường đối tác nói chung trong tiếp nhận và đào tạo sinh viên quốc tế.

PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, phát biểu chúc mừng các tân thạc sĩ

Phó Hiệu trưởng tin rằng các tân thạc sĩ đã đạt được những kiến thức và kỹ thuật quan trọng ứng dụng vào thực tế để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản tại quê hương, góp phần phát triển đất nước. Nhân dịp này, Phó Hiệu trưởng đã gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ về tài chính từ chương trình VLIR-OUS; các đơn vị đối tác đã đồng hành cùng nhà trường trong suốt thời gian qua để các tân thạc sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập. Phó Hiệu trưởng mong muốn rằng các tân thạc sĩ sẽ tiếp tục giữ liên lạc với trường qua mạng lưới hoạt động cựu học viên trong các hoạt động kết nối của nhà trường và là đầu mối gắn kết giữa hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của nhà trường với thực tiễn. Trường ĐH Cần Thơ luôn mở rộng cánh cửa chào đón các tân thạc sĩ trở lại học tập, nghiên cứu ở bậc cao hơn và phát triển các hoạt động hợp tác trong tương lai.

Đại diện cho các học viên tốt nghiệp, tân thạc sĩ Siwema Amran Luvanga đến từ Tanzania, đã có những phát biểu đầy xúc động về quá trình hơn hai mươi tháng học tập, nghiên cứu tại Việt Nam. Cô bày tỏ niềm vui mừng, tự hào khi được học tập và nghiên cứu tại Việt Nam, đặc biệt tại Trường ĐH Cần Thơ. Cô chia sẻ việc xuất hiện trong lễ phục tại buổi lễ tốt nghiệp thật không dễ dàng với những rào cản ngôn ngữ, văn hóa, những khó khăn, áp lực trong quá trình học tập, tuy nhiên, việc trở thành một sinh viên của Trường ĐH Cần Thơ đã mang lại cho cô những trải nghiệm rất khác biệt, và mỗi cuộc gặp gỡ và trải nghiệm ở đây sẽ vẫn còn trong ký ức của cô đến suốt đời. Cô chia sẻ các học phần khác nhau với các bài tập nhóm, thuyết trình, thí nghiệm, thực tập, các chuyến đi thực địa và cuối cùng là luận văn thạc sĩ đã giúp cô phát triển nhiều kỹ năng. Đặc biệt, cách tiếp cận thực tế trong đào tạo ở đây đã giúp cô trả lời cho câu hỏi vì sao Việt Nam là một trong năm nước có sản lượng nuôi trồng thủy sản hàng đầu trên thế giới và cô sẽ áp dụng những gì học được vào thực tiễn công việc tại đơn vị công tác của mình, Viện Nghiên cứu Thủy sản Tanzania.

Tân thạc sĩ Siwema Amran Luvanga với những chia sẻ chân tình, xúc động về quá trình học tập tại Trường ĐH Cần Thơ  

Buổi lễ tốt nghiệp có lẽ là ngày cuối cùng đối với các tân thạc sĩ với tư cách là học viên thạc sĩ quốc tế về Nuôi trồng thủy sản tại Trường ĐH Cần Thơ nhưng là một khởi đầu mới cho một quá trình học tập mới ở bậc cao hơn, cho những dự định, dự án, nghiên cứu và những thành công mới. Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới chương trình VLIR, với Trường ĐH Cần Thơ và các viện, trường đối tác, Tân thạc sĩ thể hiện quyết tâm mang kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng áp dụng có hiệu quả vào thực tiễn, đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Với thành công bước đầu từ mối quan hệ hợp tác giữa Trường ĐH Cần Thơ và các đối tác của hai nước, tin rằng chương trình đào tạo thạc sĩ quốc tế ngành Nuôi trồng thủy sản của Trường ĐH Cần Thơ sẽ ngày càng lan rộng, ghi dấu bước ngoặt trong đào tạo bậc sau đại học của nhà trường vươn ra khỏi phạm vi quốc gia. 

 

GS. Jean Dhont, Trường ĐH Ghent, chia sẻ Lễ tốt nghiệp là một dấu ấn quan trọng của chương trình đào tạo thạc sĩ quốc tế ngành Nuôi trồng thủy sản tại Trường ĐH Cần Thơ, cũng như dấu ấn cho mối quan hệ hợp tác giữa các trường đối tác Bỉ và Việt Nam và hy vọng chương trình sẽ ngày càng phát triển trong tương lai

 

PGS.TS. Lê Việt Dũng trao giấy khen cho các Tân thạc sĩ với thành tích học tập và nghiên cứu xuất sắc  

 

Các Tân thạc sĩ nhận bằng tốt nghiệp

 

Ảnh lưu niệm tại buổi lễ

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)