Dự án "Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ" được triển khai thực hiện nhằm góp phần phát triển Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) ngang tầm với các trường đại học trong khu vực và thế giới, đóng góp mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa cho công cuộc phát triển nhanh và bền vững vùng ĐBSCL, góp phần vào sự phát triển chung của cả nước. Dư án sử dụng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản với tổng số vốn trên 100 triệu USD và được triển khai thực hiện từ năm 2015 đến năm 2022. Các hợp phần trong Dự án gồm: phát triển nguồn nhân lực, phát triển cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị nghiên cứu, thực hiện các chương trình nghiên cứu và dịch vụ tư vấn.

Trong khuôn khổ hoạt động của Dự án, Hợp phần "thực hiện các chương trình nghiên cứu" sẽ triển khai 36 chương trình nghiên cứu khoa học, tập trung vào 3 lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và môi trường và các lĩnh vực có liên quan. Theo kế hoạch, các chương trình nghiên cứu này được triển khai từ năm 2017 đến năm 2021 và được chia thành 3 đợt - đợt khởi động (kick-off) gồm 6 chương trình, đợt 1 (1st batch) gồm 16 chương trình và đợt  2 (2nd batch) gồm 14 chương trình.

Ngày 31/01/2018, Trường ĐHCT đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng triển khai thực hiện các chương trình nghiên cứu (đợt 1 năm 2018). Theo đó, 14 chương trình nghiên cứu (07 chương trình thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 03 chương trình thuộc lĩnh vực thủy sản và 04 chương trình thuộc lĩnh vực môi trường) được thực hiện trong vòng 03 năm (2018 - 2020) với tổng kinh phí thực hiện trên 35 tỷ đồng.

Toàn cảnh Lễ ký hợp đồng triển khai thực hiện chương trình nghiên cứu thuộc Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT (đợt 2 năm 2018) tại Nhà Điều hành, Trường ĐHCT


Ngày 22/11/2018, Trường tiếp tục tiến hành lễ ký kết hợp đồng triển khai thực hiện các chương trình nghiên cứu (đợt 2 năm 2018). Buổi lễ có sự tham dự của GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng, Chủ Dự án; PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án; GS. Tsunoda Manabu, Cố vấn trưởng Dự án; Đại diện Ban Quản lý Dự án, Ban Điều phối Dự án, lãnh đạo các đơn vị có liên quan, các chủ nhiệm và thành viên của 14 chương trình nghiên cứu.

Trước đó, từ ngày 11 đến ngày 13/6/2018, Ban Quản lý Dự án đã tổ chức họp Hội đồng tuyển chọn cá nhân thực hiện các chương trình nghiên cứu khoa học đợt 02 năm 2018. Quá trình tuyển chọn được thực hiện theo quy trình đã được thống nhất giữa JICA, các trường đại học đối tác Nhật Bản và Trường ĐHCT, dựa trên các quy định hiện hành của Việt Nam. Qua đó, 15 chương trình nghiên cứu đợt 2 năm 2018 (06 chương trình thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 03 chương trình thuộc lĩnh vực thủy sản và 06 chương trình thuộc lĩnh vực môi trường) được thực hiện trong 03 năm (10/2018 - 9/2021) với tổng kinh phí hơn 29 tỷ đồng. Như vậy, Hợp phần "thực hiện các chương trình nghiên cứu" đã triển khai được 35/36 chương trình nghiên cứu. 

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ Dự án phát biểu tại buổi lễ


Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ Dự án khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện thành công các hợp phần trong dự án, đặc biệt là Hợp phần "thực hiện các chương trình nghiên cứu". Hiệu trưởng mong muốn các chủ nhiệm đề tài tập trung xây dựng nhóm nghiên cứu, tuân thủ kế hoạch đề ra, phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Dự án; các phòng, ban chức năng; đặc biệt với các chuyên gia và giáo sư của các trường đại học đối tác phía Nhật Bản để việc thực hiện các đề tài đạt kết quả tốt nhất, từ đó chuyển giao kết quả nghiên cứu về địa phương, tăng cường xuất bản quốc tế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng như chất lượng đào tạo của Nhà trường, góp phần hoàn thành mục tiêu của Dự án.

GS. Tsunoda Manabu, Cố vấn trưởng Dự án phát biểu


GS. Tsunoda Manabu, Cố vấn trưởng Dự án bày tỏ vui mừng vì Hợp phần "thực hiện các chương trình nghiên cứu" được triển khai thuận lợi, trôi chảy, tuyển chọn được các chương trình nghiên cứu trong khuôn khổ Dự án, đồng thời, đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị và cá nhân có liên quan trong Dự án. Ông cho rằng trong quá trình thực hiện các đề tài, các nhóm nghiên cứu sẽ gặp không ít những áp lực, khó khăn, tuy nhiên với sự hỗ trợ của JICA, các đối tác, Ban Quản lý Dự án, các chương trình nghiên cứu sẽ được thực hiện đúng kế hoạch, mang lại hiệu quả cao, đóng góp cho sự phát triển của Trường ĐHCT nói riêng và cho vùng ĐBSCL và quốc gia nói chung.

PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Ban quản lý Dự án ODA ký hợp đồng triển khai thực hiện chương trình nghiên cứu với các chủ nhiệm chương trình:

 

 

Ảnh lưu niệm tại buổi lễ

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

 

Phòng Hợp tác Quốc tế - Trường Đại học Cần Thơ. 
Lầu 3, Nhà điều hành, Khu II, đường 3/2, Phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
ĐT: +84-(0)292-3838262 | 3872160 | 3872283 | Fax: +84-(0)2923-872190