Cơ quan Hợp tác đại học Pháp ngữ (AUF) là một đối tác lâu năm của Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT). Nhiều hoạt động hợp tác trong thời gian qua đã đóng góp thiết thực vào sự phát triển của Nhà trường. Minh chứng cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai bên là việc thành lập Trung tâm Đổi mới và Hợp tác Pháp ngữ, đặt tại Lầu 6, Nhà Điều hành, Trường ĐHCT.

Ngày 15/12/2018, Lễ Khánh thành Trung tâm đã diễn ra tại Hội trường 2, Nhà Điều hành, Trường ĐHCT. Tham dự lễ có bà Ouidad Tebbaa, Giám đốc Văn phòng AUF khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; ông Nguyễn Tấn Đại, Trưởng Văn phòng chi nhánh AUF tại thành phố Hồ Chí Minh; các công ty, đối tác của trường. Về phía Trường ĐHCT có PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc; cán bộ, giảng viên và sinh viên từ các đơn vị có đào tạo tiếng Pháp.

Lễ Khánh thành Trung tâm Đổi mới và Hợp tác Pháp ngữ diễn ra tại Hội trường 2, Nhà Điều hành, Trường ĐHCT

Sau một năm thảo luận, phối hợp giữa Nhà trường và AUF, Trung tâm Đổi mới và Hợp tác Pháp ngữ đã ra đời với sự hỗ trợ toàn bộ trang thiết bị của AUF, tương đương gần 440 triệu đồng. Trung tâm Đổi mới và Hợp tác Pháp ngữ có nhiệm vụ chính là phát triển văn hóa khởi nghiệp ở sinh viên và đặc biệt là tạo mối quan hệ với doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng, tính hấp dẫn các chương trình đào tạo và khả năng làm việc, tạo cơ hội việc làm sau khi ra trường. Đúng như tên gọi, Trung tâm là một không gian mới mẻ, hiện đại, là nơi thể hiện tinh thần năng động, khuyến khích sự giao lưu, hợp tác và tư duy sáng tạo dành cho mọi cán bộ, giảng viên, sinh viên và đối tác của Trường ĐHCT. Ngoài ra, Trung tâm còn đóng vai trò đầu mối trong việc phát triển các dự án hợp tác Pháp ngữ tại Trường ĐHCT.

Với sự tham vấn của các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, giảng viên, căn cứ trên bối cảnh đào tạo và nhu cầu của sinh viên, Trung tâm dự kiến triển khai các hoạt động: bồi dưỡng văn hóa và tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên (gồm: hội thảo trao đổi về các cơ hội khởi nghiệp đối với sinh viên tiếng Pháp; kêu gọi các ý tưởng khởi nghiệp từ sinh viên; tập huấn, hỗ trợ cho sinh viên trong việc cụ thể hóa và thực thi ý tưởng khởi nghiệp); chuẩn bị hành trang nghề nghiệp cần thiết cho sinh viên trước khi ra trường, giúp cải thiện khả năng tìm việc sau khi tốt nghiệp (tổ chức các buổi giao lưu với chuyên gia, những người thành công để định hướng nghề nghiệp, truyền lửa cho sinh viên; tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng tìm việc, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn; tổ chức hội chợ việc làm Pháp ngữ; tổ chức cho sinh viên thực tập tại các công ty du lịch đối tác; tổ chức các cuộc thi về kỹ năng nghề nghiệp; cùng với các công ty du lịch đối tác giúp sinh viên thực hiện các dự án nghiên cứu hay khởi nghiệp).

TS. Võ Văn Chương, Trưởng Bộ môn Phương pháp dạy học tiếng Pháp, phụ trách Trung tâm Đổi mới và Hợp tác Pháp ngữ giới thiệu về Trung tâm

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ Trường ĐHCT hợp tác đầy đủ với đối tác pháp ngữ tại Việt Nam và có nhiều chương trình hợp tác với các tường đại học Pháp ngữ, các cơ quan, tổ chức Pháp ngữ trên thế giới. Hiện tại, Trường có một Không gian Pháp, 02 bộ môn tiếng Pháp và nhiều khoa có mối quan hệ hợp tác với các trường đại học Pháp và Pháp ngữ như: Khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông, Khoa Thủy sản, Khoa Công nghệ, Khoa Luật, Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên... Một trong những mối quan tâm hàng đầu của Nhà trường hiện nay là nâng cao chất lượng đào tạo thông qua cải tiến chương trình theo hướng mang tính thực tế, chuyên nghiệp, tăng cường hợp tác quốc tế cũng như liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo, khuyến khích đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sinh viên, tăng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Phó Hiệu trưởng bày tỏ niềm vui mừng vì sự ra đời của Trung tâm Đổi mới và Hợp tác Pháp ngữ hoàn toàn phù hợp với mối quan tâm của Nhà trường.

Đại diện lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS. Lê Việt Dũng đã gửi lời cảm ơn chân thành đến AUF, đặc biệt là Văn phòng chi nhánh AUF và Trung tâm Pháp ngữ Hỗ trợ Công nghệ giáo dục thuộc AUF đã tích cực hỗ trợ Nhà trường thành lập Trung tâm. Phó Hiệu trưởng cũng mong muốn sự hợp tác chặt chẽ giữa Trung tâm với các đơn vị có liên quan trong trường và các đơn vị đối tác sẽ cho ra nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực, hiệu quả cùng Nhà trường hướng đến mục tiêu chung là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội vùng ĐBSCL.

PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

 
Bà Ouidad Tebbaa, Giám đốc Văn phòng AUF khu vực Châu Á-Thái Bình Dương phát biểu chúc mừng sự hợp tác tốt đẹp giữa AUF và Trường ĐHCT

AUF là tổ chức đa phương, hỗ trợ hợp tác và đoàn kết giữa các tổ chức đại học sử dụng ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Pháp. Tổ chức này đã đặt Văn phòng AUF khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại Hà Nội từ năm 1993 với 73 trường đại học thành viên thuộc 12 quốc gia trong khu vực. Trường ĐHCT là thành viên AUF ngay từ khi tổ chức này hiện diện tại Việt Nam. Từ đó, hai bên đã có nhiều hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và xuất bản bằng tiếng Pháp.

PGS.TS. Lê Việt Dũng trao hoa và quà lưu niệm đến bà Ouidad Tebbaa

 

Bà Ouidad Tebbaa và PGS.TS. Lê Việt Dũng cắt băng khánh thành

 

Kéo băng khánh thành Trung tâm Đổi mới và Hợp tác Pháp ngữ

 

Tham quan Trung tâm

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)