Ngày 15/10/2020, Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Lễ trao Giải thưởng Danh dự của Chủ tịch JICA lần thứ 16 (bằng hình thức trực tuyến) cho các cá nhân và tổ chức nhằm tôn vinh những đóng góp của họ cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở các nước đang phát triển thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế của JICA.
 

Lễ trao giải thưởng danh dự của Chủ tịch JICA lần thứ 16 tại Trường ĐHCT


Năm nay, giải thưởng danh dự Chủ tịch JICA lần thứ 16 được trao đến 48 cá nhân và tổ chức trên thế giới, GS. Tsunoda Manabu, Cố vấn trưởng Dự án JICA-CTU vinh dự là một trong 19 cá nhân được trao giải thưởng danh dự này vì những đóng góp quan trọng của ông cho sự phát triển của Trường ĐHCT thông qua Dự án JICA-CTU.


Năm 2018, Trường ĐHCT vui mừng tiếp nhận GS. Tsunoda Manabu với vai trò là Cố vấn trưởng Dự án JICA-CTU. Trước đó, sự hỗ trợ quan trọng của ông đã được khẳng định khi Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT được thông qua và tiến hành triển khai từ năm 2016. Thêm vào đó, với sự hiểu biết của mình về tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ông đã kết hợp chặt chẽ với Trường ĐHCT đề xuất Dự án "Enhancing science-based integrated collaborations towards sustainable development of the Mekong Delta region under climate change" (Tăng cường hợp tác tổng hợp dựa trên khoa học nhằm hướng tới phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong tình hình biến đổi khí hậu) với mục tiêu phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long bằng tăng cường hợp tác, chia sẻ cơ hội và thách thức giữa các bên liên quan. Dự án này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long sau khi được thông qua và triển khai.
 

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu chúc mừng GS. Tsunoda

 

GS. Ishimatsu Atsushi, Cố vấn đào tạo Dự án JICA-CTU, phát biểu chúc mừng


Phát biểu tại buổi lễ, GS. Tsunoda Manabu đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Trường ĐHCT, Ban quản lý Dự án ODA đã tổ chức buổi lễ vô cùng long trọng và ấm áp dành cho ông. Bằng cả tâm huyết dành cho Trường ĐHCT, ông khẳng định tiềm năng phát triển của Trường ĐHCT là rất lớn với ba yếu tố quan trọng đóng góp đó là vị trí, cơ sở vật chất và nguồn nhân lực. Với vị trí là trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Trường ĐHCT có một sự may mắn vốn có, tuy nhiên những vấn đề mà vùng đang đối mặt, nổi bật là vấn đề biến đổi khí hậu, cũng là thách thức đặt ra cho Trường ĐHCT. Nhưng ông tin rằng chính những thách thức này sẽ giúp nhà trường phát huy, chứng tỏ năng lực trong nghiên cứu giải pháp ứng phó. Bên cạnh đó, kết quả từ Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT với các công trình xây dựng như Phòng thí nghiệm công nghệ cao, Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu, Hệ thống nhà lưới, nhà kính nông nghiệp và Trại giống thủy sản được hoàn thành và đưa vào sử dụng hứa hẹn sẽ mang đến sự phát triển vượt bậc cho nhà trường trong thời gian tới. Thêm vào đó, cùng với nguồn nhân lực được đào tạo từ Dự án sẽ góp phần tăng cường sức mạnh đội ngũ cán bộ của nhà trường. Ông tin tưởng vào sự thành công của Dự án và sự phát triển từng ngày của Trường ĐHCT. Ông tin rằng từ việc tận dụng những kết quả từ Dự án, Trường ĐHCT sẽ đạt được mục tiêu đề ra 
là "sánh ngang tầm với các trường đại học trong khu vực và thế giới, đóng góp mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa cho công cuộc phát triến nhanh và bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần vào sự phát triển chung của cả nước và đồng hành cùng các trường đại học tiên tiến trên thế giới"
 

GS. Tsunoda Manabu gửi lời cảm ơn và chia sẻ về sự phát triển của Trường ĐHCT trong tương lai

 

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng và PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án ODA tặng hoa chúc mừng GS. Tsunoda

 

Ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Phòng Hợp tác Quốc tế - Trường Đại học Cần Thơ. 
Lầu 3, Nhà điều hành, Khu II, đường 3/2, Phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
ĐT: +84-(0)292-3838262 | 3872160 | 3872283 | Fax: +84-(0)2923-872190