Ngày 15/9/2020, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) long trọng tổ chức Lễ trao bằng thạc sĩ quốc tế ngành Nuôi trồng thủy sản - khóa III. Tham dự Lễ có Ban Giám hiệu, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường cùng các tân thạc sĩ và người thân.
 

Toàn cảnh Lễ trao bằng thạc sĩ quốc tế ngành Nuôi trồng thủy sản tại Hội trường 2, Nhà điều hành, Trường ĐHCT


Chương trình Thạc sĩ ngành Nuôi trồng thủy sản là một trong những chương trình đào tạo thạc sĩ quốc tế đầu tiên của Trường ĐHCT. Chương trình được khai giảng vào năm 2016 dưới sự hỗ trợ tài chính của chương trình VLIR-OUS. Từ khóa học thứ hai, Trường ĐHCT đã dành thêm 05 suất học bổng nhằm tăng cơ hội học tập cho học viên. Đây là chương trình đào tạo đặc biệt với mô hình giảng dạy mới chưa từng có tại Trường ĐHCT cũng như trong nước. Sự hợp tác và đóng góp của các viện, trường trong và ngoài nước đã làm cho chương trình đào tạo trở nên đặc biệt và mang lại lợi ích cao cho người học.
 

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT, phát biểu chúc mừng các tân thạc sĩ

 

Khóa học 2018 - 2020 là khóa học thứ ba của chương trình Thạc sĩ quốc tế Nuôi trồng Thủy sản tại Trường ĐHCT với số lượng 16 học viên đến từ 10 quốc gia gồm: Kenya (2), Lào (1), Malawi (1), Myanmar (2), Nepal (2), Pháp (1), Philippines (1), Tanzania (1), Trung Quốc (1), Uganda (1) và Việt Nam (3). Trong thời gian đào tạo hai năm, các học viên đã hoàn thành 24 học phần (tương ứng 65 tín chỉ), trong đó, 19 tín chỉ ở học kỳ 1 (15 tín chỉ bắt buộc và 4 tín chỉ tự chọn), 19 tín chỉ ở học kỳ 2 (14 bắt buộc và 5 tín chỉ tự chọn), 12 tín chỉ ở học kỳ 3 (2 tín chỉ bắt buộc và 10 tín chỉ tự chọn), 15 tín chỉ ở học kỳ 4 (luận văn). Hầu hết các học phần được đồng giảng dạy bởi các giáo sư, cán bộ giảng dạy của Trường ĐHCT và các trường thành viên. Học viên trải qua quá trình thực tập vào cuối năm nhất tại các địa điểm, công ty của các trường đối tác. Ngoài việc đào tạo thực tế tại các viện, trường, các chuyến đi thực địa cũng được tổ chức cho các học viên đến tham quan các trại sản xuất cá giống, các trang trại nuôi cá và nuôi tôm,…  Vào học kỳ cuối, sau khi lựa chọn và xây dựng thành công đề tài, học viên tiến hành thực hiện và bảo vệ luận văn.

 

Theo kết quả tổng kết, 13/16 học viên đã hoàn thành khóa học với tỷ lệ 81,25%, trong đó, có hai học viên nhận giấy khen của Hiệu trưởng Trường ĐHCT vì có thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu.
 

PGS.TS. Vũ Ngọc Út, Phó Trưởng Khoa Thủy sản, Điều phối viên chương trình, báo cáo tổng kết quá trình đào tạo


Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT đã nhiệt liệt chúc mừng các tân thạc sĩ đã hoàn thành tốt khóa học và bày tỏ niềm vui mừng được tiếp nhận và đào tạo sinh viên từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là sinh viên đến từ các quốc gia phát triển ngành nuôi trồng thủy sản. Lễ trao bằng là một sự kiện đặc biệt để ghi nhớ khoảnh khắc đón nhận thành quả mà các tân thạc sĩ xứng đáng có được sau hai năm miệt mài, nỗ lực học tập tại Việt Nam, đặc biệt tại Trường ĐHCT, đồng thời đây là niềm vinh dự, tự hào và là thành công của Trường ĐHCT nói riêng và các trường đối tác nói chung trong tiếp nhận và đào tạo sinh viên quốc tế. Nhận dịp này, GS.TS. Hà Thanh Toàn đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Chương trình VLIR-UOS vì đã hỗ trợ tài chính để hình thành và phát triển chương trình đào tạo này, đến tất cả các giáo sư, cán bộ từ các đối tác của Mạng lưới VLIR bao gồm Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Huế, Trường Đại học Nha Trang, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 2 và đặc biệt là Trường Đại học Ghent, Bỉ đã tham gia giảng dạy và đóng góp cho thành công của chương trình.


Hiệu trưởng tin rằng các tân thạc sĩ đã đạt được những kiến thức và kỹ thuật quan trọng ứng dụng vào thực tế để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản tại quê hương, góp phần phát triển đất nước. Hiệu trưởng mong muốn rằng các tân thạc sĩ sẽ tiếp tục giữ liên lạc với trường qua mạng lưới hoạt động cựu học viên trong các hoạt động kết nối của nhà trường và là đầu mối gắn kết giữa hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của nhà trường với thực tiễn. Trường ĐHCT luôn sẵn sàng chào đón các tân thạc sĩ trở lại học tập, nghiên cứu ở bậc cao hơn và phát triển các hoạt động hợp tác trong tương lai.

 

Tân thạc sĩ Fridah Gacheri Mutea với những chia sẻ chân tình, xúc động về quá trình học tập tại Việt Nam cũng như tại Trường ĐHCT, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Chương trình VLIR, các đơn vị đào tạo, đặc biệt là Trường ĐHCT, quý thầy cô giảng dạy. Thay lời các tân thạc sĩ, cô Fridah thể hiện quyết tâm mang kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng áp dụng có hiệu quả vào thực tiễn, đóng góp cho sự phát triển của quê hương.

 

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng và PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng, khen thưởng cho tân thạc sĩ Wilson Sawasawa và Fridah Gacheri Mutea vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập.

 

Các tân thạc sĩ nhận bằng tốt nghiệp  

 

Buổi lễ tốt nghiệp có lẽ là ngày cuối cùng của các tân thạc sĩ với tư cách là học viên thạc sĩ quốc tế ngành Nuôi trồng thủy sản tại Trường ĐHCT nhưng là một khởi đầu mới cho một quá trình học tập mới ở bậc cao hơn, cho những dự định, dự án, nghiên cứu và những thành công mới. Với nền tảng vững chắc cho sự phát triển, tin rằng chương trình đào tạo thạc sĩ quốc tế ngành Nuôi trồng thủy sản của Trường ĐHCT sẽ ngày càng lan rộng, tạo dấu ấn ngày càng mạnh mẽ trong đào tạo bậc sau đại học của nhà trường trong mắt bạn bè quốc tế. 

 

 

Ảnh lưu niệm của các tân thạc sĩ cùng các giáo sư, cán bộ giảng dạy

 

(Tin, ảnh: Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT)

Phòng Hợp tác Quốc tế - Trường Đại học Cần Thơ. 
Lầu 3, Nhà điều hành, Khu II, đường 3/2, Phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
ĐT: +84-(0)292-3838262 | 3872160 | 3872283 | Fax: +84-(0)2923-872190