Trước tình hình những thay đổi thất thường của nguồn nước đang diễn ra ở khu vực sông Mê Kông và lo ngại về những ảnh hưởng có thể xảy ra đối với nền nông nghiệp và thủy sản, ngày 16/3/2017, Trường ĐHCT đã phối hợp với Học viện Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Bảo vệ nguồn nước nông nghiệp cho nông dân khu vực sông Mê Kông” tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

 

 Toàn cảnh Hội thảo

 

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT; bà Khlot Thyda, Chủ tịch Học viện Hoàng gia Campuchia; cùng sự góp mặt của các giáo sư, tiến sĩ, giảng viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như: Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ, Thái Lan, Đức, Đan Mạch.

 

Mục đích của Hội thảo là chia sẻ tình trạng sử dụng nguồn tài nguyên nước ở lưu vực sông Mê Kông; hiểu về nhu cầu sử dụng nguồn nước trong nông nghiệp ở khu vực; chia sẻ kinh nghiệm trong việc tiết kiệm nước trong nông nghiệp và tăng năng suất; chia sẻ những vấn đề về tác động của môi trường đến nguồn tài nguyên nước và thảo luận để đưa ra những hướng giải quyết nhằm giảm nhẹ những tác động tiêu cực đến môi trường… Trên cơ sở 11 bài báo cáo được trình bày, Hội thảo đã chia thành 03 nhóm để thảo luận về 03 chủ đề cụ thể là: Nguồn tài nguyên nước ở lưu vực sông Mê Kông; Đánh giá chất lượng đất để tiết kiệm nước cho cây lúa và hoa màu; Tác động của môi trường đối với thủy lợi.

 

 Các đại biểu trình bày báo cáo tại Hội thảo

 

 Các đại biểu được chia làm 03 nhóm thảo luận, đóng góp ý kiến

 

Hội thảo đã kết thúc thành công khi nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự. Họ đã đưa ra nhiều giải pháp tích cực giúp người nông dân ứng phó với những khó khăn trong giai đoạn hiện tại và có thể phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai.

 

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Hà Thanh Toàn cho biết “Nguồn nước thay đổi bất thường làm giảm lượng trầm tích, xói mòn bờ sông ở vùng đồng bằng. Đất bị mất chất dinh dưỡng. Đây là nguyên nhân làm cho năng suất cây trồng thấp, chi phí đầu tư cao và cuối cùng đem lại thu nhập thấp cho nông dân... Trung Quốc, Myanmar, Lào, Campuchia và Việt Nam cùng chia sẻ nguồn nước từ sông Mê Kông. Tuy nhiên, vấn đề thiếu nước sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến người nông dân ở Campuchia và Việt Nam. Do đó,Học viện Hoàng gia Campuchia và Trường ĐHCT có vai trò quan trọng trong việc hợp tác nghiên cứu, chia sẻ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực để ứng phó với những rủi ro có thể xảy ra”.

 

PGS.TS. Hà Thanh Toàn phát biểu tại Hội thảo

 

Trao giấy chứng nhận tham dự Hội thảo cho các đại biểu

 

Ảnh lưu niệm tại Hội thảo

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Phòng Hợp tác Quốc tế - Trường Đại học Cần Thơ. 
Lầu 3, Nhà điều hành, Khu II, đường 3/2, Phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
ĐT: +84-(0)292-3838262 | 3872160 | 3872283 | Fax: +84-(0)2923-872190