Trong hai ngày 11 và 12/3/2017, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt - Pháp TP. Cần Thơ, các tổ chức quốc tế Pháp ngữ tổ chức Ngày hội Pháp ngữ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ 20 tại TP. Cần Thơ chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày quốc tế Pháp ngữ (20/3/1970 - 20/3/2017). 
 

Đây là cuộc họp mặt truyền thống lớn nhất trong năm của cộng đồng Pháp ngữ, được tổ chức hàng năm luân phiên giữa các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL nhằm tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu giữa những người nói tiếng Pháp và yêu thích tiếng Pháp. 
 

Ngày hội Pháp ngữ ĐBSCL lần thứ 20 tại TP. Cần Thơ


Đại diện các đơn vị đồng tổ chức Ngày hội, PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT bày tỏ niềm vui và vinh dự khi Trường ĐHCT đã đóng góp vai trò quan trọng làm lan tỏa tinh thần ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Pháp ngữ, thông qua việc làm đầu mối cùng phối hơp với các đối tác Pháp ngữ, các Sở Giáo dục và Đào tạo và các Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL tổ chức từ 20 năm nay Ngày hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL. Trường ĐHCT luôn ý thức vai trò và trách nhiệm của mình trong việc làm cầu nối giữa các địa phương với các đối tác Pháp ngữ nhằm tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, kinh tế với các nước thành viên cộng đồng ngôn ngữ này. Với lực lượng cán bộ biết tiếng Pháp mạnh và năng động, hàng năm, Trường ĐHCT luôn có nhiều hoạt động Pháp ngữ đa dạng, phong phú góp phần vào sự phát triển của Nhà trường, của các địa phương cũng như của cộng đồng Pháp ngữ.

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu

 

Nhân buổi lễ, PGS.TS. Hà Thanh Toàn đã gửi lời cảm ơn chân thành đến các đối tác Pháp ngữ, lãnh đạo các địa phương đã đồng hành cùng Trường ĐHCT trong việc duy trì và phát triển tiếng Pháp tại khu vực ĐBSCL. Trường ĐHCT cam kết duy trì và phát triển giảng dạy tiếng Pháp, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển ổn định của việc giảng dạy tiếng Pháp trong khu vực. 
 

Trao hoa đến các tổ chức Pháp ngữ đồng tổ chức Ngày hội

Trao hoa cảm ơn đến các nhà tài trợ


Nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội như: Chương trình văn nghệ với sự biểu diễn của nhóm ca-nhạc sĩ Pháp ngữ đến từ TP. Hồ Chí Minh, Cuộc thi gian hàng triển lãm về các nước thuộc cộng đồng Pháp ngữ, Thi kể chuyện dành cho học sinh tiểu học và Trung học cơ sở, Thi hùng biện "ý tưởng khởi nghiệp bằng tiếng Pháp", Tọa đàm về chủ đề "Du lịch: Đòn bẩy cho sự phát triển Pháp ngữ tại khu vực ĐBSCL", Cuộc thi hóa trang với chủ đề "Nhân vật truyện tranh hoặc phim hoạt hình Pháp ngữ mà tôi yêu thích".

 

Ngày hội Pháp ngữ năm nay tại TP. Cần Thơ, với nhiều hoạt động phong phú và với sự tham gia đông đảo của mọi thành phần là một hoạt động đầy ý nghĩa để quảng bá tiếng Pháp, mang lại nhiều niềm vui và niềm tin cho cộng đồng Pháp ngữ tại khu vực ĐBSCL. 
 

Một số tiết mục văn nghệ được thể hiện bởi đội văn nghệ Trường ĐHCT và nhóm ca-nhạc sĩ Pháp ngữ:
 


Cuộc thi hóa trang với chủ đề "Nhân vật truyện tranh hoặc phim hoạt hình Pháp ngữ mà tôi yêu thích":

 

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Phòng Hợp tác Quốc tế - Trường Đại học Cần Thơ. 
Lầu 3, Nhà điều hành, Khu II, đường 3/2, Phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
ĐT: +84-(0)292-3838262 | 3872160 | 3872283 | Fax: +84-(0)2923-872190