Ngày 24/9/2018, Trường ĐH Cần Thơ tổ chức Hội thảo khởi động Khóa tập huấn Tiến sĩ (PhD Boot Camp) trong khuôn khổ chương trình hợp tác chiến lược giữa Trường ĐH Cần Thơ và Trường ĐH Ghent, Bỉ. Tham dự Hội thảo có ông Jean Dhont, Thư ký Dự án Quan hệ đối tác chiến lược; bà Kastrien De Gelder, Khoa Sau đại học, Trường ĐH Ghent. Về phía Trường ĐH Cần Thơ, có GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo các khoa, phòng ban trực thuộc trường; đại diện các công ty, doanh nghiệp có liên quan trong khóa tập huấn.

Hội thảo diễn ra tại Hội trường Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng


Trong thời buổi thị trường thay đổi nhanh chóng, các công ty, doanh nghiệp cần liên tục thích nghi với các kênh thị trường mới, đầu tư vào khoa học công nghệ trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ trong nền kinh tế toàn cầu. Những thách thức mà các doanh nghiệp đang đối mặt đòi hỏi có sự giúp đỡ của các chuyên gia, tuy nhiên, việc tìm kiếm người tư vấn có đầy đủ chuyên môn cho các vấn đề của doanh nghiệp thường khó khăn và tốn kém. Do đó, trong khuôn khổ chương trình Quan hệ đối tác chiến lược (Strategic Institutional Partnership) giữa Trường ĐH Cần Thơ và Trường ĐH Ghent, Khóa tập huấn tiến sĩ với mục tiêu hỗ trợ các công ty, doanh nghiệp Việt Nam và Bỉ giải quyết những khó khăn, thách thức mà đơn vị đang đối mặt liên quan đến các lĩnh vực như: kỹ thuật nông nghiệp, công nghệ, khoa học đời sống và kinh tế, thông qua sự tư vấn của nghiên cứu sinh của Trường ĐH Ghent.

Theo đó, Khóa tập huấn tiến sĩ là một chương trình tư vấn ngắn hạn được thực hiện bởi nghiên cứu sinh tiến sĩ của Trường ĐH Ghent cho công ty Việt Nam hoặc công ty của Bỉ hoạt động tại Việt Nam, dưới sự giám sát của các giáo sư Trường ĐH Ghent. Những thách thức được giải quyết với sự tư vấn của các chuyên gia có thể bao gồm: khách hàng và xu hướng thị trường (customer and market trends), tính khả thi và khả năng tồn tại của dự án kinh doanh (feasibility and viability of business ventures), tối ưu hóa trong hoạt động sản xuất (optimization in production operationss), công nghệ mới (new technologies), quản lý dữ liệu (data management),... Mối quan hệ hợp tác giữa hai trường sẽ góp phần xây dựng cầu nối giữa nghiên cứu sinh Trường ĐH Ghent và các công ty.

Hội thảo khởi động khóa tập huấn đã diễn ra vào ngày 24/9/2018 nhằm lắng nghe các vấn đề, khó khăn của các công ty, doanh nghiệp, từ đó, các giáo sư sẽ cùng thảo luận và chọn ra những chuyên gia có lĩnh vực thích hợp với những vấn đề nêu trên. Sau hai tuần thực hiện tư vấn cho các công ty, báo cáo tư vấn của nghiên cứu sinh sẽ được đánh giá bởi công ty và giáo sư hướng dẫn.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, phát biểu khai mạc Hội thảo


Trường ĐH Cần Thơ đã xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả với Bỉ từ những năm 1980, bắt đầu với các nghiên cứu trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là sản xuất artemia và hệ thống canh tác lúa-cá. Dự án VLIR Own Initiative giải quyết các vấn đề về đất và tiếp theo đó là chương trình VLIR-IUC hợp tác với 4 trường đại học Flemish về nghiên cứu khoa học và giáo dục năm 1998, sau đó là Dự án sáng kiến nghiên cứu ​​VLIR (VLIR Research Initiatives) và hiện nay là chương trình về công nghệ thực phẩm (VLIR Vietnam network Bioscience for food) và Dự án nhóm VLIR (VLIR team project) về khoa học đất với sự phối hợp của Trường ĐH Cần Thơ và Trường ĐH Ghent.

Từ các dự án hợp tác này, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng của trường đã được nâng cấp và đầu tư mạnh mẽ, trong đó các chương trình VLIR-IUC và VLIR network là các hợp tác quốc tế đã góp phần đáng kể vào sự phát triển nguồn nhân lực tại các viện, trường Việt Nam, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long thông qua chuyển giao công nghệ từ các nghiên cứu ứng dụng như: sản xuất artemia và cua biển, nuôi cá da trơn, chất lượng trái cây, công nghệ thực phẩm và bảo tồn đất trên ruộng lúa, đặc biệt là các hoạt động khuyến nông và ngư nghiệp ở những vùng sâu vùng xa của đồng bằng.

Hiện tại, Dự án mới - Quan hệ đối tác chiến lược (Strategic Institutional Partnership) giữa Trường ĐH Cần Thơ và ĐH Ghent sẽ tăng cường và mở rộng hoạt động cho các doanh nghiệp và các bên liên quan ở Việt Nam và Bỉ để tạo ra môi trường cho việc nghiên cứu và giáo dục sau đại học. Dựa trên những thành tựu to lớn mang lại từ của các dự án đã và đang triển khai, Trường ĐH Cần Thơ kỳ vọng và tin tưởng mạnh mẽ rằng nhà trường sẽ tiếp nhận các dự án mới để tiếp tục hợp tác với các giáo sư và chuyên gia Bỉ, góp phần thắt chặt mối quan hệ vốn có giữa Việt Nam và Bỉ ngày càng bền vững.

GS. Jean Dhont, Thư ký Dự án, giới thiệu Dự án Quan hệ đối tác chiến lược giữa ĐH Cần Thơ và ĐH Ghent

 

Bà Kastrien De Gelder, Khoa Sau đại học, Trường ĐH Ghent, giới thiệu khóa tập huấn tiến sĩ

 

Đại diện các công ty trình bày vấn đề, thách thức với các giáo sư

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Phòng Hợp tác Quốc tế - Trường Đại học Cần Thơ. 
Lầu 3, Nhà điều hành, Khu II, đường 3/2, Phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
ĐT: +84-(0)292-3838262 | 3872160 | 3872283 | Fax: +84-(0)2923-872190