Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2018) và Chương trình giao lưu văn hóa thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 4 tại TP. Cần Thơ, ngày 03/11/2018, Hội thảo khoa học quốc tế “Giao lưu văn hóa Việt - Nhật Đồng bằng sông Cửu Long - Cần Thơ" năm 2018 được tổ chức dưới sự phối hợp của Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT), Trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn - ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Cần Thơ.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học quốc tế “Giao lưu văn hóa Việt - Nhật Đồng bằng sông Cửu Long - Cần Thơ" năm 2018


Đây là dịp để các học giả Việt Nam - Nhật Bản chia sẻ, trao đổi các chủ đề về phong tục tập quán của người Nhật, lịch sử ban giao giữa Việt Nam - Nhật Bản cũng như các vấn đề được đặt ra trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong giai đoạn hiện nay.

Tại Hội thảo, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu Trưởng Trường ĐHCT đã chia sẻ về mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với các đối tác Nhật Bản và sự phát triển của ĐHCT gắn liền với sự hợp tác và hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trong quá trình hơn 50 năm hình thành và phát triển (31/3/1966-31/3/2018).

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu Trưởng Trường ĐHCT phát biểu tại Hội thảo


Ngày từ những năm mới thành lập, Trường ĐHCT đã tiếp cận và thiết lập các mối quan hệ với các đối tác Nhật Bản, đặc biệt là JICA trong dự án thành lập Trường Cao Đẳng Nông nghiệp khi đó thuộc Viện ĐHCT (1966-1975). Giai đoạn này đã có nhiều nhà khoa học Nhật Bản đến làm việc, thiết kế và xây dựng mới chương trình đào tạo, thực hiện nghiên cứu khoa học và chuyển giao thiết bị và công nghệ. Trong đó, một trong những kết quả nổi bật là công trình nghiên cứu cá Bống Cát của Nhật Hoàng Akihito. Luận văn được Nhật Hoàng trao tặng cho Trường ĐHCT và được lưu giữ một cách cẩn thận và trân trọng tại Phòng truyền thống của Trường.

Những năm 90, nhu cầu cấp thiết phát triển nguồn lực cho khu vực ĐBSCL, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, được đặt ra cho ĐHCT. Nhật Bản thông qua tổ chức JICA, tiếp tục đầu tư dự án nâng cấp Khoa Nông nghiệp (giai đoạn 1993-2000) bao gồm: xây dựng mới Khoa Nông nghiệp, đầu tư mới nhiều phòng thí nghiệm cho các lĩnh vực cây trồng, đất đai, bảo vệ thực vật, chăn nuôi thú y, môi trường, chế biến thực phẩm và nuôi trồng thủy hải sản... Thêm vào đó, đông đảo cán bộ, giảng viên của Trường được tập huấn và đào tạo ở nhiều trình độ khác nhau tại Nhật Bản.

Gần đây nhất, trong bối cảnh nhu cầu nguồn nhân lực, năng lực nghiên cứu khoa học ngày càng cao nhằm đáp ứng quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa khu vực ĐBSCL, đặc biệt là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, JICA đã tiếp tục nghiên cứu định hướng chiến lược cho sự phát triển của Trường, kết quả là hình thành Dự án "Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ" (2015-2022) với mục tiêu: nâng cấp ĐHCT thành trường đại học xuất sắc, đạt chuẩn quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và quản trị đại học.

Những tài trợ này đã góp phần rất lớn trong xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học, đồng thời đào tạo đội ngũ cán bộ, giảng viên để xây dựng và phát triển Nhà trường. Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học, doanh nghiệp Nhật Bản trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, sinh viên, giao lưu văn hóa tiếp tục mang lại những đóng góp tích cực trong xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Trường ĐHCT với các đối tác Nhật Bản nói riêng và giữa Việt Nam và đất nước Nhật Bản nói chung.

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Phòng Hợp tác Quốc tế - Trường Đại học Cần Thơ. 
Lầu 3, Nhà điều hành, Khu II, đường 3/2, Phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
ĐT: +84-(0)292-3838262 | 3872160 | 3872283 | Fax: +84-(0)2923-872190