Trong khuôn khổ Dự án Tăng cường năng lực để Trường ĐHCT trở thành cơ sở giáo dục đại học xuất sắc về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, ngày 14/12/2018, Trường ĐHCT tổ chức phiên họp Ban điều phối chung (JCC) lần thứ hai nhằm tổng kết, đánh giá tiến độ triển khai thực hiện Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật và Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT, đồng thời đề xuất kế hoạch hoạt động của Dự án trong năm 2019.

Tham dự phiên họp có đại diện JICA, Văn phòng JICA Việt Nam, Văn phòng đại diện JICA tại thành phố Hồ Chí Minh, Cố vấn và Điều phối viên của Dự án, các chuyên gia tư vấn của Dự án. Về phía Trường ĐHCT có các thành viên Ban Giám hiệu, Hội đồng trường, Ban Quản lý Dự án ODA; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, điều phối viên các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và môi trường. Phiên họp còn có sự tham dự của chuyên gia Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Toàn cảnh phiên họp JCC lần thứ hai tại Hội trường Nhà Điều hành, Trường ĐHCT

Tại phiên họp, các bên đã nghe giới thiệu tổng quan về Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật, Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT; báo cáo về tiến trình thực hiện Dự án và kế hoạch sắp tới. Trên cơ sở đó, phiên họp tiến hành đánh giá, thảo luận, đề xuất giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đồng thời, định hướng kế hoạch thực hiện Dự án trong thời gian tới.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu khai mạc phiên họp

Với mục tiêu hỗ trợ thực hiện Dự án "Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ" thành trường đại học xuất sắc, được quốc tế công nhận trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường và các lĩnh vực liên quan, Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật "Tăng cường năng lực Trường Đại học Cần Thơ thành trường xuất sắc về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ" sử dụng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản được triển khai thực hiện từ tháng 3 năm 2016. Các hợp phần quan trọng của Dự án Hỗ trợ kỹ thuật là thực hiện dự án nghiên cứu chung kiểu mẫu giữa các nhà nghiên cứu của Trường ĐHCT và các trường đối tác Nhật Bản và tăng cường năng lực đào tạo nhằm phát triển các chương trình đào tạo mới và kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Sau hơn ba năm triển khai, Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật đã đạt được những kết quả chính như: triển khai 04 đề tài nghiên cứu chung kiểu mẫu; 19 học viên tham gia khóa đào tạo ngắn hạn về vận hành và quản lý trang thiết bị; 8 học viên được đào tạo về quản lý; hơn 75 chuyên gia Nhật Bản tham gia hỗ trợ ngắn hạn tại Trường ĐHCT và 3 chương trình đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Anh đã bắt đầu tuyển sinh gồm: Biến đổi khí hậu và Nông nghiệp nhiệt đới bền vững (Climate Change and Sustainable Tropical Agriculture), Biến đổi khí hậu và Quản lý tổng hợp vùng ven biển về nuôi trồng thủy sản (Climate Change and Integrated Management of Coastal Aquaculture and Fisheries), và Biến đổi khí hậu và Quản lý đồng bằng (Climate Change and Delta Management).

GS. Manabu Tsunoda, Cố vấn trưởng Dự án báo cáo kết quả cuộc họp JCC lần thứ nhất và thông tin tổng quan về Dự án Hỗ trợ kỹ thuật

PGS.TS. Phạm Minh Đức, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án ODA báo cáo tiến độ và kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ kỹ thuật

Dự án "Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ" được thực hiện với mục đích nâng cấp Trường ĐHCT thành trường đại học xuất sắc, được quốc tế công nhận trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường và các lĩnh vực liên quan, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị nông nghiệp và thủy sản ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA của chính phủ Nhật Bản với tổng vốn trên 100 triệu USD và triển khai thực hiện từ tháng 7 năm 2015 đến tháng 12 năm 2022. Dự án bao gồm 05 hợp phần chính: (1) phát triển nguồn nhân lực, (2) thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học, (3) xây dựng cơ sở vật chất (4) đầu tư trang thiết bị và (5) dịch vụ tư vấn.

Những kết quả chính của Dự án đến thời điểm hiện tại như: 27 ứng viên Tiến sĩ và 3 ứng viên Thạc sĩ đang học tập tại Nhật Bản; 23 cán bộ của Trường đã hoàn thành khóa đào tạo ngắn hạn về phân tích phòng thí nghiệm tiên tiến; triển khai thực hiện 36 chương trình nghiên cứu; tiếp nhận thiết bị của gói thầu 2.1 cho phòng thí nghiệm hiện hữu; cập nhật thông số kỹ thuật trang bị cho các gói thầu 2.2 và 2.3; chuẩn bị các tài liệu phê duyệt cần thiết cho các công trình xây dựng năm 2019...

Ông Kunimoto Kazuhiro, Điều phối viên Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật  trình bày kế hoạch Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật năm 2019

TS. Trần Thanh Điền, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án ODA báo cáo tiến độ, kết quả và kế hoạch của Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT

PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng phát biểu định hướng của Dự án trong thời gian tới